ประโยชน์ของการแปลงกระบวนการส่งมอบที่อยู่อาศัยให้เป็นดิจิทัล

หากคุณเคยมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง คุณต้องเคยได้ยินคำว่า ‘การส่งมอบ’
นี่เป็นขั้นตอนสุดท้ายของทุกๆ โครงการ

โดยปกติแล้ว นี่คือช่วงสำคัญของปี ซึ่งเปรียบเสมือนศึกแห่งเลือด หยาดเหงื่อ และน้ำตา
นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเวลาที่มีการใช้อารมณ์ของทุกคนที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับคุณภาพและความตรงต่อเวลาของโครงการที่ส่งมอบ อารมณ์อาจมีตั้งแต่ความสุขและชัยชนะ ไปจนถึงความวิตกกังวลและความผิดหวัง

ฝ่ายที่เกี่ยวข้องและกระบวนการหลังการส่งมอบ

เจาะลึกถึงการส่งมอบคืออะไร รวมถึงบุคคลและกระบวนการที่เกี่ยวข้อง

การส่งมอบเป็นขั้นตอนการก่อสร้างขั้นสุดท้ายก่อนที่อาคารจะถูกส่งไปยังผู้พัฒนาหรือเจ้าของบ้าน โดยทั่วไปจะมีการส่งมอบ 2 ประเภท:

ตั้งแต่ผู้รับเหมาไปจนถึงลูกค้า ผู้พัฒนา หรือเจ้าของบ้าน
จากผู้พัฒนาถึงลูกค้า: ผู้ที่เกี่ยวข้องในขั้นตอนสุดท้ายของการส่งมอบที่อยู่อาศัยโดยทั่วไปคือเจ้าของบ้าน, ที่ปรึกษา, ผู้พัฒนา, ผู้รับเหมา
การส่งมอบแบบเดิมคือ การเดินตรวจสอบไซต์พร้อมแปลน, กล้อง, และเอกสารจำนวนมาก

ผู้ปฎิบัติงานที่ไซต์ก่อสร้างใช้กระดาษเพื่อบันทึกปัญหาและข้อบกพร่อง (Defect) และค่อนข้างใช้เวลาในการรวบรวมรายงาน การติดตามผู้รับเหมาก็ใช้เวลานานเช่นกัน

งานรวมทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่ การมอบหมายงานผ่านกระดาษเพื่อตรวจสอบการซ่อมแซมข้อบกพร่อง (Defect) โดยผู้รับเหมา จากนั้นก็จะนัดหมายกับเจ้าของบ้านเพื่อลงนามในการแก้ไขและรับผิดชอบโครงการ จะเห็นได้ว่า – การส่งมอบเป็นกระบวนการที่ยุ่งยาก

นี่คือกระบวนส่งมอบที่อยู่อาศัยแบบทั่วไป มักจะมีลักษณะดังนี้:

 1. เจ้าของห้องรับกุญแจ
 2. เจ้าของห้องตรวจสอบรับห้องพร้อมกับตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้า
 3. ฝ่ายบริการลูกค้าบันทึกข้อมูล (Defect) ลงในกระดาษ
 4. จากนั้นถ่ายภาพ (Defect) โดยใช้กล้องดิจิตอลหรือกล้องมือถือ
 5. ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมโดยฝ่ายบริการลูกค้า (CS) จากนั้นจะจัดทำรายการเฉพาะส่งไปยังผู้รับเหมาเพื่อติดตามงาน
 6. จากนั้นผู้รับเหมาจะพิมพ์รายการนั้นออกมาและกำหนดข้อบกพร่อง (Defect) ให้กับผู้รับเหมาย่อย
 7. หลังจากที่ผู้รับเหมาย่อยซ่อมแซมข้อบกพร่อง (Defect) ผู้รับเหมาหลักจะได้รับแจ้งเพื่อเข้าไปตรวจสอบการแก้ไข
 8. ผู้รับเหมาหลักตรวจสอบงานและพิจารณาว่าพร้อมสำหรับการตรวจสอบร่วมกับเจ้าของห้องหรือไม่ หากจำเป็นต้องทำใหม่ รายการดังกล่าวจะถูกส่งกลับไปที่ cs
 9. หลังจากการตรวจสอบร่วมกัน ผู้พัฒนาจะติดต่อเจ้าของห้องเพื่อลงนามอนุมัติด้วยตนเองผ่านแบบฟอร์มการซ่อมแซม Defect
 10. หลังจากเสร็จสิ้น เอกสารกระดาษเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ประมาณ 7 ถึง 10 ปี ลองนึกภาพว่าต้องค้นหาแบบฟอร์มเหล่านี้ทั้งหมดในกรณีที่เกิดข้อพิพาทขึ้นในอนาคต

การส่งมอบที่อยู่อาศัยด้วยตนเองนั้นเป็นเรื่องสับสนและยุ่งยาก มีโอกาสที่เอกสารจะสูญหาย การสื่อสารอาจจะผิดพลาด ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่พอใจ ในหลายกรณี ทั้งนักพัฒนาและผู้รับเหมาถูกบังคับให้ทำงานล่วงเวลาเพื่อตอบสนองความต้องการ การบริหารงานด้วยตนเอง

ปัญหาไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น นักพัฒนาและเจ้าของห้องมักไม่พอใจกับที่ไม่ได้เห็นห้องของตนเองในระหว่างกระบวนการส่งมอบ พวกเขาต้องการได้ภาพรวมของข้อบกพร่อง (Defect) ความโปร่งใสเกี่ยวกับสถานะของการซ่อมแซมแก้ไข Defect และการยืนยันเมื่อพวกลูกค้ารับมอบห้อง

วิสัยทัศน์ของ Novade สำหรับการแปลงข้อมูลเป็นดิจิทัลในอนาคต

เราก่อตั้ง Novade ในปี 2014 ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการภาคสนามในอุตสาหกรรมการก่อสร้างผ่านเทคโนโลยี

กระบวนการส่งมอบเป็นหนึ่งในการพัฒนาช่วงแรกๆ ที่เราทำ เราจะเห็นได้ว่าการจัดตำแหน่งและแปลงการส่งมอบให้เป็นดิจิทัล ตั้งแต่ต้นจนจบ สามารถทำให้กระบวนการนี้มีประสิทธิภาพและง่ายขึ้นสำหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม ทีมส่งมอบควรมุ่งเน้นการมอบคุณภาพสำหรับเจ้าของห้องมากกว่าที่จะเสียเวลาและความพยายามเพียงแค่ประสานงานและรวบรวมเอกสาร

เราเริ่มปรับปรุงขั้นตอนการส่งมอบให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นโดย:

 • ออกแบบแอปพลิเคชันการจัดการภาคสนามด้วยมือถือและและบราวเซอร์ สามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
 • โดยใช้ประเภทของ Defect และคำอธิบายเพื่อการป้อนข้อมูลและกระบวนการสร้างรายงานที่ง่ายและรวดเร็ว
 • ข้อมูลจะถูกซิงค์ไปบนคลาวด์แบบเรียลไทม์เพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ทันที
 • เปิดใช้งานการแจ้งเตือน เพื่อให้ทุกคนสามารถเห็นสถานะการซ่อมแซม คำขอตรวจสอบร่วมกัน และความคิดเห็นต่างๆได้

อันที่จริง กระบวนการนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ข้อมูลทั้งหมดสามารถใช้เพื่อสร้าง Dashboard โดยอัตโนมัติ ทำให้การจัดการมีข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับสถานะการส่งมอบ
ผู้จัดการโครงการ ไม่ต้องรอรายงานประจำสัปดาห์อีกต่อไป

โซลูชันที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

เมื่อลูกค้าของเราใช้ซอฟต์แวร์การจัดการงานก่อสร้างของ Novade พวกเขารับรู้ได้ถึงผลดีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้น มุมมองที่มีต่อโครงการดีขึ้น และประสิทธิภาพของผู้รับเหมาที่ดีขึ้น

ระบบของเรายังมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับ Defect ทุกประเภทที่มักจะเกิดขึ้น สามารถใช้เพื่อปรับปรุงการวางแผนในอนาคต รวมทั้งการเลือกวัสดุและผู้รับเหมา ทีมงานโครงการไม่ต้องแบกรับภาระด้านเอกสาร สามารถมุ่งความสนใจไปที่สิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นคือ การส่งมอบงานและโครงการที่มีคุณภาพ และการบริการลูกค้าที่เป็นเลิศ

หนึ่งในลูกค้าของเรา, หัวหน้าฝ่ายบริการลูกค้าของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างชาติกล่าวว่า: ” Novade ได้ปรับปรุงคุณภาพของโครงการและชีวิตของเรา ผมไม่ต้องการให้ทีมทำงานล่วงเวลาอีกต่อไป และผมสามารถประหยัดเวลาการทำงานของพนักงานได้ 30% “

อนาคตจะเป็นอย่างไร?

ในขณะที่มีหลายสิ่งให้เฉลิมฉลอง แต่ก็ยังไม่สำเร็จในคราเดียว เทคโนโลยียังคงพัฒนาอย่างรวดเร็วด้วยอินเทอร์เน็ต (IoT), หุ่นยนต์ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีข้อมูลมากมายที่สามารถหาได้จากดิจิทัล เราเห็นอนาคตที่ใช้หุ่นยนต์และโดรนในการสแกนไซต์เพื่อหาข้อบกพร่อง (Defect) และติดตามด้วย AI เพื่อระบุตำแหน่งและมอบหมายงานแก้ไขเหล่านี้ให้กับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

อนาคตสดใสอย่างแน่นอนสำหรับเทคโนโลยีการก่อสร้าง และ Platform แนวหน้าอย่าง Novade, พลิกโฉมอุตสาหกรรมตั้งแต่เริ่มต้น ทีละกระบวนการ

ดูการใช้งาน Novade:

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม:

ดูว่า Novade สามารถช่วยในกระบวนการส่งมอบ
โครงการของคุณได้อย่างไร

Subscribe to our newsletter

Get the latest updates, trends and news directly in your inbox.